GIỚI THIỆU KHOA TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH

490

Trường Đại học Ngoại Thương là một trong những Trường Đại học có tiếng của nền Giáo dục Đại học Việt Nam. Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Trường đã gặt hái được những thành công và vẫn đang không ngừng phát triển cùng với sự phát triển chung của nền Giáo dục nước nhà. Tiền thân của Khoa Tiếng Anh chính là Khoa Ngoại ngữ được thành lập ngay sau khi thành lập Trường Ngoại Thương vào năm 1967 và đồng hành cùng Trường trong suốt 60 năm qua.

1. Quá trình hình thành, xây dựng và phát triển:
– Năm thành lập:
Năm 1967: Thành lập Khoa Ngoại Ngữ – Trường Đại học Ngoại Thương
Năm 1999: Thành lập Khoa Tiếng Anh – Trường Đại học Ngoại Thương
Năm 2007: Thành lập Khoa Tiếng Anh Chuyên Ngành – Trường Đại học Ngoại Thương
– Các dấu mốc và sự kiện quan trọng:
Từ năm 1967 – 1999, Khoa Ngoại Ngữ đảm nhận việc giảng dạy các môn Ngoại Ngữ như: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nga và Tiếng Nhật cho sinh viên trong toàn trường. Do nhu cầu dạy và học môn Tiếng Anh ngày càng tăng của Trường Đại học Ngoại Thương, Khoa Tiếng Anh đã được thành lập vào năm 1999 trên cơ sở Khoa Ngoại Ngữ.


Từ năm 1999 – 2007: Nhiệm vụ chính của Khoa Tiếng Anh là giảng dạy Tiếng Anh cho sinh viên không chuyên ngữ thuộc khối các chuyên ngành của Trường như: Kinh tế đối ngoại, Kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh, v.v…và cho sinh viên chuyên ngữ thuộc chuyên ngành Tiếng Anh thương mại.
Năm 2007, Khoa Tiếng Anh Chuyên ngành thành lập trên cơ sở tách Khoa Tiếng Anh thành hai Khoa Tiếng Anh Chuyên ngành và Tiếng Anh Thương mại. Bắt đầu từ thời điểm này, Khoa Tiếng Anh Chuyên ngành tập trung giảng dạy Tiếng Anh cho sinh viên không chuyên ngữ thuộc các chuyên ngành Kinh tế, Quản trị, Tài chính, Kế toán – Kiểm toán, v.v…


Trong suốt 60 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Ngoại Thương, Khoa Tiếng Anh Chuyên ngành luôn nỗ lực hết mình, đồng hành cùng sự phát triển của Nhà trường. Đặc biệt từ năm 2007, Khoa Tiếng Anh Chuyên ngành thực hiện chức năng chính là giảng dạy Tiếng Anh cho khối sinh viên không chuyên ngữ các chương trình Chất lượng cao, chương trình Tiêu chuẩn, chương trình Văn bằng 2, chương trình Vừa học vừa làm, v.v… trong toàn trường. Khoa cũng thực hiện các khóa giảng dạy online trong khuôn khổ hợp tác đào tạo FTU – TOPICA. Khoa đã không ngừng đổi mới nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy đào tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển của Nhà trường và Đất nước. Bên cạnh đó, Khoa cũng thường xuyên cập nhật công nghệ mới áp dụng vào giảng dạy. Năm 2013, Khoa đã hợp tác với một số Nhà xuất bản lớn trên thế giới như: Pearson, Mac Millan, Cengage, v.v… sử dụng 100% sách có bản quyền và tài khoản học online cho sinh viên, giúp hỗ trợ và phát triển hình thức Học Kết hợp (Blended Learning) mà Khoa đang triển khai. Bên cạnh đó, từ năm 2007, Khoa đã áp dụng hình thức kiểm tra, đánh giá trên máy tính (Computer – based) bắt đầu bằng các bài thi giả lập bài thi Tiếng Anh Quốc tế như: TOEIC, IELTS và trong 6 năm đây là bài thi đánh giá theo Khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam. Việc sử dụng bài thi Tiếng Anh mô phỏng các bài thi Tiếng Anh Quốc tế trên máy tính không chỉ giúp đánh giá được chất lượng giảng dạy của sinh viên tốt hơn mà còn giúp tiếp cận gần hơn đến chất lượng giảng dạy quốc tế và ứng dụng được khoa học, kỹ thuật hiện đại vào giảng dạy và kiểm tra đánh giá.
Không chỉ tập trung vào giảng dạy, Khoa Tiếng Anh Chuyên ngành cũng tập trung nâng cao chất lượng của giảng viên. Hiện nay, Khoa đã có 7 Tiến sĩ và 25 Nghiên cứu sinh đang học tập ở trong và ngoài nước. Hơn nữa, giảng viên Khoa Tiếng Anh Chuyên ngành cũng không ngừng nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học. Trong những năm qua, số lượng các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và cấp Trường liên tục tăng, năm sau nhiều hơn năm trước, đáp ứng yêu cầu phát triển năng lực nghiên cứu khoa học của giảng viên. Số lượng đầu sách chuyên khảo, sách tham khảo, tài liệu hỗ trợ cho môn học do Khoa chủ biên đã đạt đến hàng chục đầu sách.
Trong thời gian qua, những nỗ lực và thành tích của Khoa đã được Nhà trường và Bộ Giáo dục và Đào tạo khen thưởng với các danh hiệu như “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trong những năm học vừa qua.
– Chức năng và nhiệm vụ chính:
• Tổ chức và thực hiện hoạt động giảng dạy Tiếng Anh cho sinh viên không chuyên ngữ các chương trình Chất lượng cao, chương trình Tiêu chuẩn, chương trình Văn bằng 2, chương trình Vừa học vừa làm, v.v… trong toàn trường.
• Thực hiện các khóa giảng dạy online trong khuôn khổ hợp tác đào tạo FTU – TOPICA.
• Tổ chức và thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học như: Tọa đàm chuyên môn, Hội thảo, viết giáo trình, sách chuyên khảo, sách tham khảo, bài báo khoa học, v.v…
• Tham mưu cho Hiệu trưởng các giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả giảng dạy các học phần Tiếng Anh cho sinh viên không chuyên ngữ trong toàn Trường.
– Cơ cấu tổ chức hiện tại:
• Ban chủ nhiệm:
Trưởng khoa: Tiến sĩ Hoàng Thị Hòa
Phó Trưởng khoa: Thạc sĩ Phan Kim Thoa
Trưởng Bộ môn TACS: Thạc sĩ Lê Thị Huyền

Trưởng Bộ môn TACN: Tiến sĩ Hoàng Huệ Chi

• Bộ môn trực thuộc:
o Tiếng Anh Cơ sở: nhiệm vụ chính là giảng dạy các môn thực hành tiếng theo định hướng Kinh tế, Thương mại cho sinh viên không chuyên ngữ của các khoa chuyên ngành trong toàn Trường.
o Tiếng Anh Chuyên ngành: nhiệm vụ chính là giảng dạy các môn tiếng Anh Chuyên ngành như: Tiếng Anh trong Thư tín Thương mại, Tiếng Anh trong Dịch Hợp đồng, Tiếng Anh chuyên ngành Kinh tế, Tiếng Anh chuyên ngành Quản trị, Tiếng Anh chuyên ngành Tài chính, Tiếng Anh chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán cho sinh viên không chuyên ngữ của các khoa chuyên ngành trong toàn Trường.
3. Thành tích đạt được qua các thời kỳ:
Trong suốt chặng đường 60 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành, các giảng viên của Khoa Tiếng Anh chuyên ngành ý thức sâu sắc được sự cần thiết không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm đúng như châm ngôn của Nhà trường “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về tự học”. Chính vì thế, các giảng viên đều không ngừng trau dồi kiến thức, tự làm mới mình, tự nâng cao trình độ của mình để ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện nay, Khoa đã có 5 Tiến sĩ và 26 Nghiên cứu sinh đang học tập ở trong và ngoài nước.

Trải qua một chặng đường dài cùng với sự hình thành và phát triển của nhà trường, công đoàn Khoa Tiếng Anh Chuyên ngành ngày nay là một công đoàn vững mạnh, với đội ngũ Đảng viên, cán bộ quản lý, giảng viên trẻ hùng hậu, tràn đầy nhiệt huyết, thể hiện sức sáng tạo, tài năng và tinh thần đoàn kết cao trong mọi lĩnh vực, từ giảng dạy tới tham gia các hoạt động công đoàn.

Cán bộ, giảng viên Khoa Tiếng Anh Chuyên ngành luôn hoàn thành tốt và đảm bảo chất lượng nhiệm vụ được giao. Ngoài công việc chính là giảng dạy, thường vượt định mức từ 3 đến 4 lần số lượng giờ giảng, các công đoàn viên còn tham gia nghiên cứu khoa học, tham dự và trình bày tại hội thảo, toạ đàm trong và ngoài nước, công bố bài báo trên tạp chí uy tín, phát hành sách ở các nhà xuất bản lớn tại Việt Nam và trên thế giới. Cán bộ, giảng viên trong khoa tham gia biên soạn giáo trình, đổi mới phương pháp giảng dạy, ra đề, trông, chấm thi rất quy củ, nghiêm túc và đúng quy trình theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ giáo dục và đào tạo, lãnh đạo Trường Đại học Ngoại Thương, các phòng, ban, khoa, tổ bộ môn trong trường.

Không những chỉ tập trung vào chuyên môn, các công đoàn viên Khoa Tiếng Anh Chuyên ngành còn rất hăng hái tham gia vào các hoạt động tập thể do Công đoàn trường, Công đoàn khoa và Đoàn thanh niên Trường Đại học Ngoại Thương phát động như: Hội thi nấu ăn, cắm hoa, biểu diễn và thi văn nghệ, hát, múa, nhảy, kéo co, thời trang, cắm trại, viết tập san, hiến máu nhân đạo, thiện nguyện, tham gia chiến dịch mùa hè xanh… Trong các cuộc thi và biểu diễn, các công đoàn viên luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, hết mình, tình đồng đội, sức sáng tạo, năng khiếu và hiểu biết nên thường giành được nhiều giải thưởng cao như giải đặc biệt thi nhảy, giải nhất thi thiết kế và biểu diễn thời trang, giải thuyết trình hay nhất về cắm trại trong đêm Gala của Trường Đại học Ngoại Thương vừa tổ chức vào tháng 7 năm 2020 tại Đà Lạt. Giải nhất viết, thiết kế tập san về Công đoàn khoa với nội dung “Dấu ấn thời gian” năm 2014, rất nhiều giải nhất, nhì, ba…về nấu ăn, cắm hoa trong nhiều năm liên tiếp, giải nhất thi chạy nữ, tenis, cầu lông và nhiều giải thưởng cao trong các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao khác. Công đoàn Khoa Tiếng Anh Chuyên ngành luôn tạo được uy tín, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng sinh viên và các giảng viên đồng nghiệp trong và ngoài trường.

Những công đoàn viên thuộc Công đoàn Khoa Tiếng Anh Chuyên ngành nói riêng và Công đoàn Trường Đại học Ngoại Thương nói chung luôn tự hào là những thành viên tích cực, năng nổ, nhiệt tình, tham gia và ủng hộ mọi phong trào được đề xuất, phát động, ai cũng mong muốn được đóng góp công sức nhỏ bé của mình để tạo nên thành quả chung cho tập thể. Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Ngoại Thương, mỗi đoàn viên công đoàn nguyện sẽ cố gắng cống hiến, phát triển, tiếp nối các thế hệ cha anh đi trước, phấn đấu hết mình hơn nữa trong giảng dạy và các hoạt động tập thể để xứng đáng với tên gọi “công đoàn viên Đại học Ngoại Thương xuất sắc, giỏi việc nước, đảm việc nhà”, để tiếp tục viết lên những trang sử vàng cho ngôi trường được coi là hàng đầu trong nền giáo dục đại học.
Thành tích tập thể:
Năm học 2015 – 2016 và năm học 2016 – 2017: Khoa đã được nhận được Bằng khen “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Năm học 2017 – 2018: Khoa đã nhận được Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trong nhiều năm liên tục Khoa đều đạt được Danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”.
4. Lãnh đạo qua các thời kỳ:
1. TS Vũ Thanh Phương
2. Ông Phạm Thế Hanh
3. Ông Đặng Thanh Tuyển
4. Ông Nguyễn Văn Hưởng
5. Ông Đỗ Mộng Hùng
6. TS Nguyễn Đức Hoạt
7. Ông Trần Quang Nhạ
8. ThS Trần Bá Việt Dũng
9. Bà Tạ Thanh Huyền
10. TS Nguyễn Trọng Đàn
11. TS Nguyễn Đức Hoạt
12. ThS Phạm Gia Trí (2007 – 2013)
13. TS. Hoàng Thị Hoà (2013 – nay)