HỘI THẢO “TOÀN CẦU HÓA, QUỐC TẾ HÓA VÀ PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY BẰNG TIẾNG ANH TRONG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC TẠI VIỆT NAM”

434

Ngày 15/6/2018, Khoa TACN và Khoa TATM đã phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề “Globalisation, Internationalisation and English-medium instruction (EMI) in Vietnamese Higher Education”.

Tham dự Hội thảo có PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS, TS Lê Thị Thu Thuỷ – Phó Hiệu trưởng, TS. Phạm Thu Hương – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, TS. Hoàng Thị Hòa – Trưởng Khoa TACN, TS. Nguyễn Thị Dung Huệ – Trưởng Khoa TATM, lãnh đạo một số Khoa chuyên môn cùng các cán bộ, giảng viên trong và ngoài trường.


Phát biểu khai mạc, PGS, TS Bùi Anh Tuấn đã đề cập đến vai trò quan trọng của hội thảo, đồng thời đánh giá cao sự sáng tạo của đơn vị tổ chức trong việc phối hợp mở rộng quy mổ tổ chức cho tất cả các khoa đặc biệt là các khoa ngôn ngữ nhằm nâng cao năng lực giảng dạy bằng ngoại ngữ cho cán bộ, giảng viên của Nhà trường. Hội thảo cũng là diễn đàn để toàn thể những người tham dự có cơ hội được chia sẻ, học hỏi đồng thời nâng cao năng lực giảng dạy bằng tiếng Anh của bản thân.


Nội dung hội thảo trao đổi về những đổi mới, cải tiến trong giáo dục Đại học ở Việt Nam, đặc biệt là hoạt động quốc tế hoá giáo dục thông qua các chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh. Hội thảo cũng thu hút nhiều tham luaanj của nhiều diễn giả cả trong và ngoài nước. Trong đó nổi bật nhất là ba bài trình bày của TS. Nguyễn Thu Hương – Giảng viên Khoa Tiếng Anh chuyên ngành về “EMI tại trường ĐHNT, cơ hội và thách thức”.

Bài trình bài của giảng viên Charlie Reis và Markus Davis đến từ trường Xian Jiaotong, ĐH Liverpool về “Những yêu cầu mới cho giảng viên hay tính chuyên nghiệp mới cho giảng viên, điều gì để đạt được thành công khi chuyển đổi sang EMI tại ASEAN”

Bài trình bày của TS. Phan Trần Trung Dũng – Giảng viên Khoa Tài chính Ngân hàng về “Hướng tới chương trình EMI, dựa trên câu chuyện cá nhân”.

Các giảng viên và khách mời đã có những phiên thảo luận khá sôi nổi về chủ đề hội thảo. Các chuyên gia, giảng viên đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế và bài học thành công của các mô hình giảng dạy bằng Tiếng Anh trên thế giới và ở Việt Nam. Hội thảo đã đem lại nhiều giá trị thực tiễn đồng thời mở ra nhiều hướng đi mới cho giảng dạy bằng ngoại ngữ tại trường ĐHNT.


Trước đó, ngày 14/5, Khoa TACN cũng đã tổ chức tọa đàm FBBS với chủ đề “Phương pháp giảng dạy bằng Tiếng Anh trong các chương trình CLC, CTTT và CTLK” do hai chuyên gia về giáo học pháp và đào tạo giáo viên – Charlie Reis và Markus Davis đến từ trường Xi’an Jiaotong, ĐH Liverpool.


Nội dung buổi tọa đàm tập trung trao đổi các nội dung liên quan tới tổng quan về ngôn ngữ và học tập, giảng dạy với EMI và lựa chọn ngôn ngữ, 4 phương thức truyền đạt trong EMI, các vấn đề về dịch thuật. Buổi tọa đàm đã nhận được nhiều tương tác giữa diễn giả và giảng viên cùng những chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình giảng dạy.

Nguồn:https://www.facebook.com/ftutimesofficial?__cft__[0]=AZXDyUn19ZHPZmw5e3Vww_5UVn1DdeEf1l5DV0adyLCdSOLnRXhcRW_9mFroM3-Ai4RfkUzJuSzzzHfC0jaze6ndBYCw3Yg5nLpBYQAQ-tRwZZK7QDX7FYlKDBlxoUyTQu8&__tn__=-UC%2CP-R